Những 'Sát Thủ Luyện' Dễ Cướp Tiệm Vàng Vì Cửa Nhựa Sơ Sài

Những sát thủ lê Văn Luyện dễ cướp tiệm vàng vì cửa nhựa sơ sài


Những 'sát thủ Luyện' dễ cướp tiệm vàng vì cửa nhựa sơ sài

 
Có một sự trùng hợp là cả hai vụ cướp tiệm vàng gây chấn động của sát thủ Lê Văn Luyện, và mới đây là vụ tên cướp nhí tại Thủ Đức (TP HCM), đều dùng dao cạy dễ dàng những cánh cửa nhựa được lắp sơ sài.
 
cửa nhựa lõi thép sơ sài
 
Vụ đột nhập qua cửa ở tầng 3 vào tiệm vàng rồi giết người hết sức dã man của sát thủ Lê Văn Luyện đã gây chấn động dư luận trong một thời gian dài. Nhưng mới đây lại xảy ra một vụ đột nhập qua cửa sổ ở tầng 2 vào tiệm vàng và chém người ở quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh, dễ làm người ta thấy được ở hai vụ án có rất nhiều điểm tương đồng rất đáng lo ngại.
 
Điểm tương đồng dễ nhận thấy nhất là cả hai tên cướp đều còn rất trẻ, chưa đủ 18 tuổi nhưng lại ra tay hết sức liều lĩnh và dã man.
 
Một điểm nữa mà ai nếu ai chịu khó quan sát sẽ nhận thấy được đó là cả hai tiệm vàng Ngọc Bích và Kim Kim Tuyến đều sử dụng cùng một loại cửa bảo vệ đó là cửa nhựa lõi thép. Và trong cả hai vụ, hai tên cướp đều vào nhà qua loại cửa này có vẻ rất dễ dàng mà không cần nhiều công sức để cạy phá. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ về khả năng đảm bảo an toàn của loại cửa cao cấp có xuất xứ từ châu Âu này.
 
Ở vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích, Lê Văn Luyện khai nhận sau khi leo lên tầng 3 của tiệm vàng đã dùng dao phớ cạy cửa chính để vào trong. Đây là loại cửa đi kiểu mở quay và dùng hệ thống khóa đa điểm thường được sử dụng cho cửa nhựa. Hệ thống khóa này đã bị vô hiệu chỉ bằng một con dao phớ. Điều đó cho thấy hệ thống chốt khóa đa điểm của loại cửa này quá dễ bị phá khi mà Lê Văn Luyện không phải là một tên cướp có nhiều kinh nghiệm và mới phạm tội lần đầu.
 
Vì đây là loại sản phẩm được cấu tạo phần lớn bằng nhựa, có độ dẻo và độ đàn hồi cao nên không lạ gì khi dùng con dao cạy làm cho khung cửa bị cong và hệ thống chốt khóa đa điểm của cửa này không còn tác dụng.
 
Còn trong vụ đột nhập vào tiệm vàng Kim Kim Tuyến ở quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh thì hung thủ Nguyễn Vũ Sang cũng khai nhận đã leo lên tầng một tiệm vàng rồi dùng dao cạy cửa sổ để vào trong nhà. Điều đặc biệt ở đây là loại cửa sổ lùa này cũng được làm bằng chất liệu nhựa uPVC.
 
 
Đây là loại cửa sổ lùa 4 cánh, loại cửa này thường sử dụng khóa bán nguyệt và đa điểm. Ở Kim Kim Tuyến, loại khóa được dùng là khóa đa điểm và cũng như Lê Văn Luyện, hung thủ Nguyễn Vũ Sang chỉ cần dùng dao là có thể cạy được cửa để vào nhà. Điều rất may mắn trong trường hợp này là dù bị chém thương tích rất nặng nhưng chủ tiệm vàng đã khống chế được tên cướp và không để xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng ở tiệm vàng một lần nữa.
 
Qua hai trường hợp trên không khỏi làm cho chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Tại sao trong cả hai vụ cướp, loại cửa nhựa lõi thép mà cả hai tiệm vàng sử dụng đều bị vô hiệu hóa một cách quá dễ dàng? Chất lượng loại cửa mà 2 tiệm vàng trên sử dụng có vấn đề?
 
Chúng ta phải có biện pháp gì để trong tương lai không còn một trường hợp nào xảy ra như vậy?
 
Được biết cửa nhựa lõi thép là loại vật liệu trong ngành xây dựng tương đối mới với người dân nước ta, có xuất xứ từ châu Âu.
 
Cửa nhựa là một sản phẩm có rất nhiều ưu điểm như bền đẹp, sang trọng, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt…. Trên thị trường hiện có nhiều loại cửa uPVC với nguồn gốc, vật liệu, chất lượng rất khác nhau. Vấn đề cần là chúng ta cần tìm ra những cách khắc phục những khuyết điểm, mua được những sản phẩm thực sự tốt và an toàn khi sử dụng loại cửa này.
 
Nguồn: Vnexpress